ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก ให้ประสพความสำเร็จต้อง ทำอย่างไร มาหาคำตอบกันค่ะ

ลดน้ำหนัก อย่างไรให้ประสพความสำเร็จ ถ้าคุณต้องการให้ การ ลดน้ำหนัก ของคุณได้ผล และ ประสพความสำเร็จ คุณก็ต้อง ตั้งกฎเหล็กให้กับตัวเอง มาดูกันเลยค่ะว่า 15 ข้อที่ควรทำ มีอะไรบ้าง


1. อาหารเช้าช่วย ลดน้ำหนัก ช่วยเร่งระบบเผาผลาญในร่างกาย

15-thing-to-do-during-weight-loss


ลดน้ำหนัก อาหารเช้า เป็นมื้อที่สำคัญที่สุด ช่วงที่คุณลดน้ำหนัก ห้ามงดเด็ดขาด มิฉะนั้น ระบบเผาผลาญในร่างกายของคุณ จะทำงานลดลง ช่วงที่คุณนอนหลับ พักผ่อน ตอนกลางคืน ระบบเผาผลาญของร่างกาย ทำงานลดลงประมาณ 2 %

ดังนั้น อาหารเช้า จะช่วยกระตุ้น ระบบเผาผลาญในร่างกาย ให้สูงขึ้น แต่ถ้าคุณไม่กินอาหารเช้า ร่างกายของคุณก็จะต้องพยายาม เซฟพลังงานเอาไว้ ปรับโหมดให้ใช้พลังงานน้อยๆ มีผลทำให้ ระบบเมตาโบลิซึม ของคุณลดลง

2 . ลดน้ำหนัก ได้ง่ายๆเพียงคุณกินผักทุกมื้อ ใยอาหารในผัก จะช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณ ง่ายยิ่งขึ้น

15-thing-to-do-during-weight-loss

ผัก เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูง ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และ ช่วยให้คุณอิ่มแบบแคลอรีต่ำ โดยไม่ต้องกังวลว่า มื้อนี้จะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น แต่ถ้าทานผักเก่ง ก็ต้องดื่มน้ำให้มากขึ้นด้วย เพื่อช่วยร่างกาย ในการย่อยใยอาหารจากผัก มิฉะนั้น มีสิทธิท้องผูกได้

3. งดข้าว หรือ แป้งทุกชนิด ในมื้อเย็น ทำเพียง 1 เดือน น้ำหนักลดลง เห็นผลชัดเจน

15-thing-to-do-during-weight-loss

คาร์โบไฮเดรต เป็นพลังงานที่ร่างกายชอบใช้มาก เพราะย่อยง่าย นำไปใช้เป็นพลังงานง่ายและถ้าเหลือใช้ก็ เปลี่ยนเป็นไขมัน สะสมตามส่วนต่างๆ ได้ง่ายเช่นกัน

ดังนั้น ควรงดข้าว ขนมต่างฯ รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีรสหวานๆ ในช่วงเย็น เปลี่ยนไปทาน ผัก และเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น ปลา ไก่ แทนก็จะทำให้ การลดน้ำหนักของคุณได้ผล อย่างชัดเจน

4 . เพิ่มอาหารว่าง ช่วย ลดน้ำหนัก ช่วยเร่งการเผาผลาญ ในร่างกาย

15-thing-to-do-during-weight-loss

ถั่ว จัดเป็นอาหาร ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย ได้แก่ อัลมอนต์ วอลนัท ถั่วลิสง พิตาชิโอ รับประทานครั้งละไม่เกิน 10 เม็ด หรือถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว ครั้งละไม่เกิน 1 กำมือ  ถั่วเป็นอาหารประเภทโปรตีน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการเผาผลาญอาหาร ทีสูงขึ้นได้ร่างกายใช้พลังงานมากขึ้น ก็ทำให้น้ำหนักลดลง อย่างต่อเนื่อง

5. ลดน้ำหนัก ต้องไม่นอนดึก

ลดน้ำหนัก

ช่วงลดน้ำหนัก ไม่ควรนอนดึก เกินห้าทุ่ม เพราะนอกจากจะทำให้ฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก หลั่งออกมาน้อยแล้ว ยังมีสิทธิ์หิว จนตบะแตกอีกด้วยค่ะ

6 .กำหนดเวลาอันตราย ในการกินอาหารเย็น และ ควรกินอาหารเย็นให้ห่างจากเวลานอนประมาณ 6 ชั่วโมง

กำหนดเวลาอันตรายในการกินอาหารเย็น ห้ามเกิน 18 .00 น ควรรับประทานอาหารเย็นให้ห่าง จากเวลานอน ประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณ ได้ผลแน่นอน

7. กินอาหารให้ช้าๆ เคี้ยวช้าๆ เพียงปรับนิสัยการรับประทานอาหาร ก็ทำให้น้ำหนักของคุณลดลง ได้แล้ว

ลดน้ำหนัก

คุณอาจจะใช้อุปกรณ์ ที่ใช้ตักอาหารได้ครั้งละน้อยๆ เช่น ตะเกียบ ช้อนคันเล็กฯ ในการตักอาหารเข้าปาก เพราะการทานอาหารช้าๆ เคี้ยวช้าๆ จะทำให้คุณทานอาหารได้น้อยลง  และยังช่วยให้คุณสามารถรับสัญญาณจากสมองทีต้องใช้เวลาประมวลผลประมาณ 20 นาที ถึงจะที่สั่งการว่าอิ่มแล้ว  การเคี้ยวช้าๆ เป็นนิสัยที่ดี ในการรับประทาน ส่งผลให้ การลดน้ำหนักของคุณได้ผลแน่นอน

8  . ไม่กินจุบจิบ


ลดน้ำหนัก พยายามกินเป็นมื้อๆ ช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผล คุณอาจแบ่งมื้ออาหาร เป็นอาหารหลัก 3 มื้อในปริมาณที่พอเหมาะ กับความต้องการของร่างกาย และเพิ่มอาหารว่าง 1 มื้อ เพื่อช่วยเร่งการเผาผลาญอาหารในร่างกาย พยายามหลีกเลี่ยง การกินจุบจิบ เพราะมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดในร่างกาย ขึ้นๆ ลงๆ ตลอดเวลา ซึ่งเป็นการเร่งการสะสมไขมันให้กับร่างกายทางอ้อม

9. ดื่มน้ำ ให้ได้วันละ 2 ลิตร

ลดน้ำหนัก

น้ำ ช่วยเร่งการเผาผลาญในร่างกาย  ทำให้ผิวพรรณสดใส  เทคนิคของการดื่มน้ำอีกข้อหนึ่งคือควรดื่มก่อนและหลังอาหาร 1 – 2  แก้ว จะช่วยลดพื้นที่บรรจุอาหารในกระเพาะไปได้ส่วนหนึ่งค่ะ

10 .ไม่ทำตัวเป็นตู้กับข้าว หรือตู้เย็น

อย่าเสียดายอาหารที่เหลืออยู่  ถ้ารู้สึกว่าอิ่มแล้ว ให้รวบช้อนส้อมเลย  ไม่ทำตัวเป็นตู้กับข้าวหรือตู้เย็น เก็บกวาดอาหารที่เหลือเข้าร่างกาย เพราะอาหาร เหล่านั้น คือส่วนเกินที่ร่างกายของคุณสามารถเปลี่ยนเป็นไขมัน ทำให้น้ำหนักของคุณขึ้นได้แบบไม่รู้ต้วเลยค่ะ

11 . ทานผลไม้ ก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง

ควรเลือกผลไม้ ที่มีใยอาหารสูง ซึ่งได้แก่ แอปเปิ้ล  สาลี แก้วมังกร ฝรั่ง ส้มโอ ส้ม สับปะรด  ผลไม้เหล่านี้ค่อนข้างมีใยอาหารสูง โดยเฉพาะแอปเปิ้ล จะมีปริมาณแพคตินสูง นอกจากจะเป็นเหมือนเกราะป้องกัน ไม่ให้ไขมันดูดซึม เข้าร่างกายส่งผลให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผลแล้ว ยังช่วยลดพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้คุณรับประทานอาหารได้น้อยลง และยังช่วยลดความยากอาหารอีกด้วย

12 . เพิ่มอาหาร ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผล เร็วยิ่งขึ้น

ลดน้ำหนัก

อาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ ได้แก่ ไข่ และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น ไก่ ปลา  แทนแป้งหรือข้าวที่คุณลดปริมาณลงในมื้อเย็น การรับประทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อ จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ทำให้น้ำหนักของคุณลดลงได้เร็วยิ่งขึ้น

13. ลดปริมาณอาหารมื้อเย็นลง ครึ่งหนึ่งของที่เคยทาน

คุณลองลดปริมาณอาหารในมื้อเย็นลง เช่น เคยทานข้าว1 จาน ก็ ให้เหลือแค่ ½ จาน  และเพิ่มผักที่คุณชอบ โดยหั่นผักต่างๆที่คุณชอบ เช่น ผักกาดหอม หรือผักสลัด   ใส่ไปแทนข้าวและรับประทานกับ กับข้าวเหมือนที่เคยทานปกติ การจำกัดปริมาณอาหารมื้อเย็นทำให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผล

14. หลีกเลี่ยง หรือ งดอาหารทอด ลดการใช้น้ำมัน

โดยเฉพาะในมื้อเย็น ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด หมูทอด หรือปลาทอด อาหารที่ผัดโดยใช้น้ำมันมาก หรือมองเห็นความมันวาวของอาหารพยายามหลีกเลี่ยง หรืองด เปลียนเป็นอาหาร ประเภท ยำ อบ นึ่ง ย่าง แทน ก็ทำให้น้ำหนักของคุณ ลดลงได้แล้ว

15. งดดื่มน้ำอัดลม  เปลี่ยนไปดื่มน้ำเปล่าแทน 

ลดน้ำหนัก

น้ำธรรมดา นอกจากไม่มีพลังงานแล้ว ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายของเสียในร่างกายทำงานเป็นปกติ ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักอีกด้วยค่ะ นอกจากเครื่องดื่มที่ต้องเปลี่ยนแล้ว ควรหลีกเลี่ยง การรับประทานขนมหวานหลังอาหารเช่น ไอศกรีม คุกกี้  เค้ก เพราะขนมเหล่านี้นอกจากไม่ทำให้น้ำหนักของคุณลดลง แล้วยังส่งผลให้น้ำหน้กของคุณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยค่ะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KindeeDiet/

บทความก่อนหน้านี้6 เคล็ดลับ ลดน้ำหนัก ด้วยน้ำมะนาว
บทความถัดไป5 เคล็ดลับ ดื่มน้ำลดน้ำหนัก
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก โภชนวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท เวชศาสตร์ชะลอวัย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ ลดน้ำหนัก ในหนังสือสุขภาพหลายเล่ม เช่น คอลัมภ์ diet diary คอลัมภ์ Low Calorie diet และ คอลัมภ์ Slimming diet นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสือสุขภาพที่ติดอันดับ ฺBast seller ได้แก่ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ,กินอย่างที่ชอบก็ผอมได้ , 100 เคล็ดลับทำคุณผอม และ ลดน้ำหนักตามรูปร่างฉบับปรับปรุงใหม่ ปัจจุบัน เป็นนักโภชนากร และ ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและชะลอวัย ด้วยประสพการณ์ ที่อยู่ในวงการสุขภาพและ ลดน้ำหนักมามากว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับุสุขภาพ และลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ ยังมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และ ข้อมูลต่างๆที่นำเสนอทั้งข้อมูลจากในประเทศ และต่างประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองมานำเสนอให้กับทุกท่าน ผู้รักสุขภาพทุกคน สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฎิบัติค่ะ

5 ความคิดเห็น

  1. […] ลดน้ำหนักหลังคลอด สำหรับ คุณแม่มือใหม่ หลังจากคลอดบุตร เชื่อว่าคุณแม่มือใหม่เกือบทุกคนมักจะกังวลใจกับน้ำหนักตัวที่ยังตกค้างอยู่ อยากจะรีดน้ำหนักที่ยังเหลืออยู่ให้ลดลงไวๆ ก็ไม่ค่อยกล้า เพราะยังให้นมลูกอยู่ แต่ไม่ลดก็ไม่ได้ เพราะใกล้เวลาที่ต้องกลับไปทำงานแล้ว เสื้อผ้ายังคับใส่ไม่ได้อยู่เลย  ดังนั้น มาดู สูตรลดน้ำหนักหลังคลอด แบบถูกวิธีไม่ทำให้คุณภาพของน้ำนมลดลง เป็นของขวัญเอาใจคุณแม่มือใหม่ทุกคนเลยค่ะ […]

  2. […] ลดน้ำหนัก แบบPaleo diet กินอาหารแบบมนุษย์ยุคหิน ที่จะทำให้น้ำหนักของคุณลดลงแบบ ไม่ต้องอดอาหาร มาดูกันค่ะว่า อาหารแบบ มนุษย์ยุคหิน เค้ากินอะไรกัน ถึงได้ แข็งแรง อายุยืน และปราศจากโรคที่ร้ายแรง ซึ่งสิ่งเหล่า นี้ทำให้เผ่าพันธ์ของมนุษย์ ยังคงอยู่ ไม่สูญสลายไปจากโลกใบนี้ […]

Comments are closed.