ลดน้ำหนักแบบง่ายฯ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง ลองเปลี่ยนเรื่อง ยากๆ ในการลดน้ำหนัก ให้เป็นเรื่องง่ายๆ กันค่ะ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง เรามาเปลี่ยนเรื่อง ยากๆ ในการลดน้ำหนัก ให้เป็นเรื่องง่ายๆกันดีกว่าค่ะ  คุณที่มีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน และรู้สึกว่า การลดน้ำหนักเป็นเรื่องยากสำหรับคุณ เพราะไม่สามารถควบคุมอาหาร และไม่มีเวลาที่จะออกกำลังกาย แต่ความจริงแล้ว การลดน้ำหนักไม่ได้อยู่แค่ การควบคุมอาหาร หรือการออกกำลังกายเพียงเท่านั้น มีอีกมากมาย หลากหลายวิธี ที่คุณสามารถจะรีดไขมัน ออกจากร่างกายได้  มาลองเลือก วิธีลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ที่เหมาะกับตัวคุณกันค่ะ

ลดน้ำหนักง่ายๆ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง ด้วยการเดินลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง ด้วยการเดิน เราสามารถเปลี่ยนกิจวัตรประจำวัน ของตัวเราเอง ให้เป็นการออกกำลังกาย สลายไขมันได้เช่นกัน

การเดินคุณอาจรู้สึกว่า เป็นการออกกำลังกาย ที่ไม่ค่อยหนักสักเท่าไหร่ คงไม่สามารถลดน้ำหนักลงได้ แต่ถ้าคุณลองเพิ่มความเร็ว ของจังหวะในการเดินให้มากขึ้น และเพิ่มระยะเวลา ในการเดินให้นานขึ้น ก็จะช่วยให้คุณมีการเผาผลาญพลังงานเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

มีผลการวิจัยทางการแพทย์ ของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า การเดินช้า สลับกับการเดินเร็ว เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับการวิ่ง ในระยะทางที่เท่ากัน การเผาผลาญพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้ ไม่แตกต่างกันสักเท่าไหร่ และข้อสำคัญ การเดินจะช่วยให้ข้อต่อมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และลดแรงกระแทก ของข้อต่อซึ่งจะช่วย ลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย ดังนั้นอย่ารอช้า มาดูวิธีการเดินลดน้ำหนักที่ถูกต้องกันเลยค่ะ

เดินเร็วสลับ เดินช้า 30 นาที ช่วยลดน้ำหนัก ได้ 1 – 2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์

Step  1  วอร์มร่างกาย 5 นาที

  • เริ่มจาก การวอร์มร่่างกาย ให้คุณเดินในจังหวะปกติ ที่คุณเดินเป็นประจำ ประมาณ 5 นาที  เวลาเดิน ให้ลงน้ำหนัก ไปที่ส้นเท้าก่อน แล้วค่อยทิ้งน้ำหนักไปข้างหน้า

แขนแก่วงธรรมดา เดินหลังตรง ไม่ห่อไหล่   เวลาเดินศีรษะตรง ไม่ควรเดินก้มหน้า เพราะจะทำให้ปวดหลังได้ 

Step 2   เดินเร็ว 15 – 20 นาที

  • เร่งจังหวะในการเดินให้เร็วขึ้น โดยก้าวเท้าให้ยาวแบบสม่ำเสมอ หายใจเข้าลึกๆ และหายใจออกให้ยาวๆเดินในจังหวะนี้ประมาณ 10- 15 นาที

*ช่วงเริ่มต้นเดินในวันแรก ถ้ารู้สึกเหนื่อยจนเกินไป ก็ให้ลดเวลาลงได้ แล้วค่อยๆเพิ่มเวลาขึ้นให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ ในสัปดาห์ถัดไปค่ะ  

Step 3   Cool Down เดินช้า 5 – 10 นาที

  • ถึงช่วงสุดท้ายในการเดินออกกำลังกายแล้วค่ะ
  • คลูดาวน์ คือ การ ค่อยๆลดจังหวะเดินให้ช้าลง เพื่อเป็นการผ่อนคล้ายกล้ามเนื้อ ลดอาการบาดเจ็บ และปวดเมื่อย และเป็นการช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้กลับมาเป็นปกติ
  • โดยเดินช้าๆ สูดลมหายใจเข้าลึกๆยกมือขึ้น ช่วงหายใจเข้าให้นับ 1, 2 ,3 แล้วค่อยๆหายใจออก เอามือลงนับ 1 -5 แล้วถึงหายใจเข้า การหายใจเข้าลึกๆ และปล่อยลมหายใจออกยาวๆ เป็นวิธีผ่อนคลายกล้ามเนื้อช่วงก่อนและ หลังออกกำลังกายได้ดีทีเดียวค่ะ

คุณสามารถเดินลดน้ำหนักได้ทุกวัน หรืออย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์  ง่ายๆเพียงเท่านี้ ก็ทำให้คุณสามารถ ลดน้ำหนักได้โดยเฉลี่ยเดือนละ ½ – 1 กิโลกรัมแล้วค่ะ แต่ถ้าจะให้ได้ผลดียิ่งขึ้น ควรจะทำควบคู่กับการควบคุมอาหาร ก็จะทำให้น้ำหนักของคุณลดได้มากยิ่งขึ้นอีกค่ะ

ลดน้ำหนักง่ายๆ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง แขม่วท้องลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนักด้วยการ การแขม่วท้อง จัดว่าเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายๆ และทำได้ตลอดเวลาเลยค่ะ  การแขม่วงท้อง คือการเกร่งกล้ามเนื้อหน้าท้อง  ซึ่งทำให้ร่างกาย มีการใช้พลังงานตลอดเวลา ลดการสะสมไขมันลงได้ในระดับหนึ่ง ดังนั้น คุณ ที่มีปัญหาพุงยื่นหน้าท้องเยอะ แนะนำให้ใช้วิธีแขม่วงท้องตลอดเวลา โดยพยายามฝึกให้เป็นนิสัย เพราะการแขม่วท้อง ช่วยให้คุณลดพุงและกระชับกล้ามเนื้อหน้าท้องได้ตลอดเวลาค่ะ  และ ข้อสำคัญการแขม่วท้องเป็นการกระตุ้นความรู้สึกของคุณ ให้ค่อยระวัง เวลารับประทานอาหารอีกด้วยค่ะ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยตัวเอง ด้วยการอาบน้ำอุ่นสลับน้ำเย็น

ลดน้ำหนักด้วยการอาบน้ำอุ่นสลับน้ำเย็น  สาเหตุหนึ่งของความอ้วน เกิดจากการไม่สมดุล ของฮอร์โมนชนิดเสริมสร้าง ( Anabolic Hormone )   และ ฮอร์โมนชนิดสลาย (Catabolic Hormone  )  การอาบน้ำอุ่นสลับกับน้ำเย็น จะช่วยปรับสมดุล ของฮอร์โมนทั้งสองตัวให้สมดุลกัน  ถ้าบ้านไหนมีอ่างอาบน้ำ ก็สามารถผสมเกลือลงไปในน้ำอุ่นเพิ่มได้ แช่น้ำอุ่นเพียง 3 – 5  นาที ไม่ควรแช่นานไปกว่านี้  หลังจากนั้น ก็ขึ้นมาอาบน้ำเย็นสัก 3 นาที ทำแบบนี้ทุกวันก็จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ทำให้การลดน้ำหนักง่ายยิ่งขึ้น

ลดน้ำหนักง่ายๆ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ด้วยการควบคุมอาหาร

 การควบคุมอาหาร มีแบบไหนที่ง่ายบ้างมาดูกันค่ะ

80 : 20  ลดน้ำหนักได้เดือนละ 1 – 1.5 กิโลกรัม  

อาหารแต่ละจานที่คุณกิน เท่ากับ 100%  แต่คุณกินแค่ 80 % ที่เหลือ 20% ก็ให้ทิ้งไป หรือ ถ้าเสียดาย ก็ยกให้คนอื่นกินก็ได้ค่ะ ควบคุมอาหารแบบง่ายๆ แบบนี้ ช่วยให้น้ำหนักของคุณลดลง ได้ 1- 1.5 กิโลกรัมเลยทีเดียวค่ะ

ลดแป้ง และของทอด ในมื้อกลางวัน และมื้อเย็นลดน้ำหนักได้สัปดาห์ละ เกือบ 1 กิโลกรัม

    ลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ด้วยการกินแป้งแต่ตอนเช้าได้เพียงมื้ออย่างเดียว ส่วนมื้อกลางวัน และมื้อเย็น กินอะไรก็ได้ ที่ไม่มีแป้ง และอาหารทอด ง่ายๆเพียงแค่นี้ คุณก็สามารถลดน้ำหนักลงได้ 1กิโล/สัปดาห์แล้วค่ะ

ลดน้ำหนักง่ายๆ ลดขนมและน้ำหวาน  ลดน้ำหนักได้สัปดาห์ละ ½ กิโลกรัม

ข้อนี้ อย่าพึ่งส่ายหัวค่ะ คุณอาจจะค้านในใจว่า ไม่ง่ายเลยนะ ที่จะให้คุณอดของโปรดเหล่านี้ ลองพยายามงด ขนมหวานทุกชนิด เช่น เค้ก คุกกี้ ขนมปัง ขนมไทย ไอศกรีม ลูกอม ของขบเคี้ยว น้ำหวาน น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชาเย็น กาแฟเย็น แต่ถ้าอยากทานจริงๆ อนุโลม ทานได้ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง  ลองลดดูก่อนสัก1สัปดาห์ คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลง ของน้ำหนักอย่างชัดเจนค่ะ

วิธีการ ลดน้ำหนักง่ายๆ เหล่านี้ หน้าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยกระตุ้นให้คุณได้นำพลังงานไขมัน ที่สะสมในร่างกายออกมาใช้ได้บ้าง  อย่ามัวแต่คิดว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก หรือ เป็นไปไม่ได้สำหรับคุณ ลองทำตามวิธี ต่างๆ เหล่านี้ดูค่ะแล้วคุณจะค้นพบ การลดน้ำหนักแบบง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับตัวคุณ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KindeeDiet/

บทความก่อนหน้านี้กินคลีน ลดน้ำหนัก 7 วัน
บทความถัดไปอาหารเสริมลดน้ำหนัก
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก โภชนวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท เวชศาสตร์ชะลอวัย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ ลดน้ำหนัก ในหนังสือสุขภาพหลายเล่ม เช่น คอลัมภ์ diet diary คอลัมภ์ Low Calorie diet และ คอลัมภ์ Slimming diet นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสือสุขภาพที่ติดอันดับ ฺBast seller ได้แก่ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ,กินอย่างที่ชอบก็ผอมได้ , 100 เคล็ดลับทำคุณผอม และ ลดน้ำหนักตามรูปร่างฉบับปรับปรุงใหม่ ปัจจุบัน เป็นนักโภชนากร และ ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและชะลอวัย ด้วยประสพการณ์ ที่อยู่ในวงการสุขภาพและ ลดน้ำหนักมามากว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับุสุขภาพ และลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ ยังมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และ ข้อมูลต่างๆที่นำเสนอทั้งข้อมูลจากในประเทศ และต่างประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองมานำเสนอให้กับทุกท่าน ผู้รักสุขภาพทุกคน สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฎิบัติค่ะ