วัดสัดส่วน ก่อน และ หลังออกกำลังกาย

กินอะไรดี ก่อน และ หลังออกกำลังกาย

 กินอะไรดี ก่อน และ หลังออกกำลังกาย“กินก่อนออกเร่งเผาผลาญ กินหลังช่วยฟื้นฟูและ ซ่อมแซม”ก่อนออกกำลังกาย ถ้าคุณได้กินอาหารที่มีส่วนช่วย กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน  ก็จะยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการสลายไขมันที่สะสม ในร่างกายออกมาใช้ได้มากยิ่งขึ้น  มีอาหารประเภทไหนบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

   อาหารที่ควรกินก่อนออกกำลังกาย  1 – 2  ชั่วโมง

น้ำ

         คุณควรดื่มน้ำให้ได้ 1 – 1.5 ลิตรก่อนออกกำลังกายสัก 1 – 2  ชั่วโมง น้ำจะช่วย.กระตุ้นระบบเผาผลาญอาหารในร่างกายให้สูงขึ้น ถึง 30 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ข้าวโอ๊ต   

อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีการเผาผลาณพลังงานเพิ่มขึ้นคุณสามารถนำข้าวโอ๊ตมาผสมกับนมหรือโยเกริต์ แล้ว หั่นผลไม้ประเภทเบอร์รี่ เช่น สตอเบอรี่  เชอรี  องุ่นดำ นอกจากเพิ่มรสชาติ ให้รับประทานได้ง่ายยิ่งขึ้น แล้ว ผลไม้เหล่านี้ยังอุดมด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ที่เกิดจากการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ในขณะที่คุณออกกำลังกายด้วยค่ะ

กล้วยหอม

อุดมไปด้วย สารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โปรแตสเซียม  แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก   กล้วยหอมจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่สามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มพลัง ให้กับคุณเวลาออกกำลังกาย และกระตุ้นให้ร่างกายใช้พลังงานที่สะสมได้มากขึ้น

สมุตตี้สับปะรด

เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ นม โยเกริต์ และ สับปะรด ที่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วย วิตามินซี โพแทสเซียม แมกนีเซียม และโบรมีเลน  ( bromelain ) ซึ่งเป็นเอนไซด์ที่ช่วยย่อย ไขมันกระตุ้นระบบเผาผลาญได้ดื   ดังนั้นเครื่องดื่มสมูตตี้จึงจัดเป็น เครื่องดื่มที่เหมาะกับผู้ที่ชอบออกกำลังกายเลยทีเดียว

โยเกริต์ไขมันต่ำ

แคลเซียมที่อยู่ในโยเกริ์ตจะกระตุ้นให้คุณเผาผลาญพลังงาน ขนาดที่คุณกำลังออกกำลังกายได้ดียิ่งขึ้น

กาแฟดำ

คาเฟอีนในกาแฟ จะช่วยเพิ่มพลังงาน ทำให้คุณกระปรี่กระเป่า นอกจากนี้ คาเฟอีนยังช่วยเบิร์นไขมัน กระตุ้นการเผาผลาญในร่างกายได้เป็นอย่างดีด้วยค่ะ

ขนมปังโฮลวีท  หรือ ขนมปังที่มีส่วนผสมของธัญพืชเยอะ ๆ

เป็นแหล่งพลังงานที่ช่วยเพิ่มพลังให้กลับคุณได้เป็นอย่างดี  แบบนี้ก่อนออกกำลังกาย ชาร์ตแบตเตอรรี่ให้กับร่างกายด้วยขนมปังโฮลวีทสัก 1 – 2  แผ่นก็จะทำให้คุณมีพลังงานที่จะสามารถเผาผลาญไขมันได้เพิ่มขึ้นค่ะ

ถั่วอัลมอนด์ วอลนัท ถั่วลิสง และ ผลไม้อบแห้งต่างๆ 

ที่นำมาผสมกัน เป็นแหล่งพลังงานที่ดี จัดเป็นอาหารว่างที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ตลอดทั้งวัน  โดยเฉพาะ อัลมอนด์ ซึ่งนอกจากมีโปรตีนสูงแล้ว ยังช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายให้ดียิ่งขึ้นด้วยค่ะ

           อาหารที่ควรกินหลังออกกำลังกาย

          หลังออกกำลังกาย  ร่างกายของคุณ ยังมีการเผาผลาญพลังงานอยู่อย่างต่อเนื่อง  ดังนั้นคุณไม่ควรกินอะไรหลังออกกำลังกาย 45 – 1 ชั่วโมง ยกเว้น น้ำเปล่า เท่านั้น

 การกินอาหารหลังออกกำลังกาย เพื่อป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื้อต่างๆที่เกิดอาการบาดเจ็บ

หลังการออกกำลังกาย  อาหารที่คุณควรกิน  ควรเป็นอาหารประเภทโปรตีนคุณภาพดี และ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ได้แก่  ไข่ต้ม  ปลาแซลมอน  ถั่วอัลมอนด์ กล้วย  ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ส้ม กีวี  และ ผลไม้ประเภทเบอร์รี่ นอกจากนี้ สับปะรดก็เป็นผลไม้อีกประเภทหนึ่ง ที่คุณสามารถกินหลังออกกำลังกายได้ เพราะนอกจากสรรพคุณที่ช่วยย่อยสลายไขมันแล้ว เอนไซด์ โบรมีเลน ยังช่วยต้านการอักเสบ รักษาอาการฟกช้ำได้ดีทีเดียวค่ะ

รู้เคล็ดลับการสลายไขมัน แบบไม่ต้องอดอาหารจนหมดเรี่ยวหมดแรงแล้ว  คราวหน้า ก็อย่าลืมกินอาหารกระตุ้นการเผาผลาญก่อนออกกำลังกายนะคะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KindeeDiet/

บทความก่อนหน้านี้ผักโขมหน้าไข่ อาหารเช้าเร่งเผาผลาญไขมัน
บทความถัดไปลดน้ำหนัก สลายไขมัน ด้วยโปรแกรม คีโตนไดเอท
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก โภชนวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท เวชศาสตร์ชะลอวัย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ ลดน้ำหนัก ในหนังสือสุขภาพหลายเล่ม เช่น คอลัมภ์ diet diary คอลัมภ์ Low Calorie diet และ คอลัมภ์ Slimming diet นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสือสุขภาพที่ติดอันดับ ฺBast seller ได้แก่ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ,กินอย่างที่ชอบก็ผอมได้ , 100 เคล็ดลับทำคุณผอม และ ลดน้ำหนักตามรูปร่างฉบับปรับปรุงใหม่ ปัจจุบัน เป็นนักโภชนากร และ ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและชะลอวัย ด้วยประสพการณ์ ที่อยู่ในวงการสุขภาพและ ลดน้ำหนักมามากว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับุสุขภาพ และลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ ยังมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และ ข้อมูลต่างๆที่นำเสนอทั้งข้อมูลจากในประเทศ และต่างประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองมานำเสนอให้กับทุกท่าน ผู้รักสุขภาพทุกคน สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฎิบัติค่ะ