weight-lose-vegetarian/

ลดน้ำหนัก ช่วงกินเจ

ลดน้ำหนัก ช่วงกินเจ แถวที่ทำงาน อาหารเจ อร่อยๆ ทั้งนั้น พอหมดเทศกาลทีไร น้ำหนักขึ้นทุกทีเลยค่ะ”………

“กินเจแล้วรู้สึกหิวบ่อยค่ะ เลยทำให้กินจุบจิบทั้งวัน พอหมดเทศกาล เลยมีน้ำหนักเป็นของแถมทุกที”……

มีหลายคนพอจบเทศกาลกินเจ มักจะได้ของแถม คือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น   แต่ถ้าคุณรู้หลักในการกินเจ อย่างถูกวิธี น้ำหนักลด แถมสุขภาพดี อีกด้วย   เรียกว่า อิ่มบุญ แถมหุ่นดีช่วงเทศกาลกินเจ มาดูเคล็ดลับกันเลยค่ะ

เทศกาลกินเจเป็นช่วง ที่ชาวพุทธทั้งหลายนิยมปฎิบัติกันทุกๆ ปี   มีจุดมุ่งหมายหลักที่มักจะตรงกัน คือต้องการละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อชำระล้างร่างกายและจิตใจ

มีหลายคนที่ปฏิบัติอยู่แล้ว  เป็นประจำทุกปี  และก็มีอีกหลายคน  ตั้งใจที่จะเริ่มต้นในปีนี้    หลายคนสงสัยว่า ช่วงกินเจ ทำไมหิวบ่อย หรือ กินเจแล้วจะทำให้ขาดสารอาหารไหม..เด็กๆ กินได้ไหม.. หรือ ทำไม่กินเจแล้วถึงได้อ้วนขึ้น..  ปัญหาต่างๆเรานี้ เกิดจากการเลือกกินอาหารไม่เหมาะสม หรือ ได้รับปริมาณอาหารประเภท แป้งและไขมันมากเกินไป

ดังนั้น มาดูหลักการ แลุะเคล็ดลับ ในการรับประทานอาหารเจ แบบถูกวิธี สุขภาพดี ช่วยลดน้ำหนักกันเลยค่ะ

 กินเจอย่างไร ช่วยลดน้ำหนัก 

อาหารเจ คือ อาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์  ไข่ รวมไปถึง ผักที่มีกลิ่นฉุน  ได้ แก่ กระเทียม ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่ ใบกุยช่าย  เป็นต้น

มีหลายคนทำอาหารเจทานเอง  บางคนซื้อ บางคนตุนอาหารสำเร็จรูปประเภทของแห้ง  เช่น บะหมีสำเร็จรูปเจ ผักกระป๋อง ขนมต่างๆ ที่มักจะระบุข้างๆถุงว่าเจ   ซึ่งอาหารต่างๆ เหล่านี้ มักจะมีส่วนประกอบหลักคือแป้ง และไขมัน!!!  ถึงแม้ระยะช่วงเทศกาลจะสั้นๆ แต่ถ้าไม่เลือกทาน ก็มีหวังน้ำหนักขึ้นกระฉูดแน่นอนค่ะ    ดังนั้น มาดูหลักในการเลือกรับประทานอาหารเจ อย่างถูกวิธี  ได้รับคุณค่าทางสารอาหารครบ และไม่ทำให้คุณอ้วนกันเลยค่ะ

weight-lose-vegetarian/

     เสริมโปรตีนจากพืช ลดโคเลสเตอรอล 

ช่วงกินเจ เป็นช่วงที่คุณหลีกเลี่ยงเนื้อสัตวทุกชนิด แต่สารอาหารประเภทโปรตีน ร่างกายจำเป็นต้องใช้ทุกวันไม่มีวันหยุด เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่ใช้ในการ สร้างและซ่อมแซมส่วนที่ซึกหรอของร่างกาย และ เป็นตัวการสำคัญที่ช่วยสร้างภูมิต้านทาน ให้ร่างกาย                                                                                                    ดังนั้นช่วงที่คุณงดอาหารประเภทเนื้อสัตว์  คุณควรที่จะเพิ่มโปรตีนจากพืชแทน ได้แก่ พืชตะกลูถั่วต่างๆ เช่น ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ถั่วลิสง  ถั่วแดง หรือผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่ว ได้แก่ เต้าหู้  โปรตีนเกษตร

ข้อดีข้อการบริโภคโปรตีนจากพืชคือ ช่วยลดโคเลสเตอรอลใหักับร่างกายของคุณได้อีกด้วย

weight-lose-vegetarian/

  เลือกทานข้าวกล้อง  แทนข้าวขาว เพิ่มใยอาหาร  บำรุงสมอง

ข้าวกล้อง หรือข้าวที่ขัดสีน้อยอุดมไปด้วย วิตามินบี และอี  ซึ่งช่วยในการกระตุ้นพลังงาน บำรุงเซลล์ประสาทและเซลล์สมองให้ผ่อนคลาย นอกจากนี้ ยังมีไฟเบอร์สูง ย่อยช้า ทำให้คุณไม่หิวเร็วอีกด้วยค่ะ

weight-lose-vegetarian/

เลือกทานผักให้ครบ 5 สี เพิ่มวิตามินและแร่ธาตุ

เมนูผัก ควรเป็นเมนูหลักที่อยู่ในมื้ออาหารของคุณทุกมื้อและข้อสำคัญ ควรเลือกกินผักนานาชนิด และหลากหลายสี เพื่อให้ได้วิตามินและเกลือแร่ที่หลากหลาย ดังนี้

  •  สีเขียว จาก บร็อคโคลี่ ผักคะน้า ผักโขม กวางตุ้ง กะหล่ำปลี
  •  สีเหลือง จาก แครอท  ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน
  • สีขาว    จาก    เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า
  • สี แดง     จาก    มะเขือเทศ หรือพริกฝรั่ง
  • สีดำหรือสี ม่วงเข้ม จากกะหล่ำม่วง หรือมะเขือม่วง

ตำราอาหารเจ สีของผักต่างๆเหล่านี้ เปลี่ยบเหมือนธาตุทั้ง 5 ได้แก่

สีเขียวธาตุไม้   สีเหลืองธาตุดิน  สีขาว ธาตุโลหะ   สีแดง ธาตุไฟ สีดำหรือสีม่วง ธาตุน้ำweight-lose-vegetarian/

     เลือกผลไม้ เมล็ดฟักทอง งา ถั่วต่างๆ เป็นอาหารว่าง เร่งเผาผลาญ ลดอาการหิว 

ช่วงกินเจ คุณอาจรู้สึกหิวบ่อย วิธีแก้ อาจจะต้องมีอาหารว่างให้กับตัวเองด้วย แต่อาหารว่างยามบ่าย ก็ควรเลือกเป็น

ผลไม้ที่ไม่หวานมาก เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล  ส้มทุกชนิด หรือ เมล็ดธัญพืชต่างๆ เช่น เมล็ดฟักทอง งาดำงาขาว นอกจากช่วยให้คุณอิ่มแบบไม่อ้วนแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะ กรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันทีจำเป็นต่อร่างกาย มีมากในงาดำและงาขาว  แต่ช่วงเทศกาลกินเจ มีขนม นานาชนิด ออกมายั่วน้ำลาย จนบางครั้งคุณอาจอดใจ ไม่ได้ แต่ถ้าเผลอไปทาน ก็ต้องขยันออกกำลังกายเพื่อให้พลังงานที่รับเข้าไป และพลังงานที่ถูกใช้สมดุลกัน ค่ะweight-lose-vegetarian/

 งดของทอด งดของมัน  ลดไขมันได้เป็นกิโล 

ในช่วงเทศกาลกินเจ จะมีอาหารทอด ออกมาขายมากมาย น่ากินทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็น เต้าหู้ทอด   เผือกหิมะ มันทอด กล้วยทอดฯลฯ   อาหารที่อร่อย มักจะให้พลังงานสูงเสมอจริงมั้ยค่ะ  อาหารทอด เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงที่สุด ดังนัั้น เวลารับประทานต้อง มียับยั้งช่างใจ  เรียกสติกลับมาให้เร็วที่สุด 555   เพราะถ้าไม่หักห้ามใจ รับรอง มีหวังน้ำหนักขึ้นแน่นอนค่ะ ดังนั้นถ้าต้องกินอาหารเหล่านี้ ก็กินประมาณ  1 ครั้ง / สัปดาห์พอ นะคะweight-lose-vegetarian/

ควรดื่มน้ำเปล่าให้ได้ อย่างน้อย วันละ 1 – 2  ลิตร  

ช่วงทานเจคุณจะรับประทานจอาหารประเภทผักผลไม้ และธัญพืชต่างๆ  ซึ่งมีไฟเบอร์ ค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าคุณได้รับอาหารทีมีเส้นใยสูง ก็ต้องดื่มน้ำ ให้เพียงพอเช่นกันค่ะ ข้อสำคัญหลีกเลี่ยงน้ำหวาน หรือน้ำอัดลม ตัวการสำคัญที่ทำให้คุณอ้วนโดยไม่รู้ตัวค่ะ

สำหรับเด็ก หรือ นักกีฬาที่ต้องการจะรับประทานอาหารเจ ก็สามารถทานได้ แต่ก็ต้องเน้นอาหารกลุ่มโปรตีนให้สูงหน่อยเช่น ถั่วต่างๆ  งา และนมถั่วเหลือง เพราะจำเป็นในการสร้างกล้ามเนื้อ และการเจริญเติบโต

รู้หลักการในการทานเจ อย่าไม่ให้อ้วนแล้ว เทศกาลกินเจ ปีนี้ ก็ขอให้อิ่มบุญ สุขภาพดีกันถ้วนหน้าค่ะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KindeeDiet/

บทความก่อนหน้านี้ฤดูไหนที่เหมาะในการลดน้ำหนัก?
บทความถัดไป“ลดน้ำหนักด้วยวิธีไหน น้ำหนักก็ไม่ลงทำไงดี”
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก โภชนวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท เวชศาสตร์ชะลอวัย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ ลดน้ำหนัก ในหนังสือสุขภาพหลายเล่ม เช่น คอลัมภ์ diet diary คอลัมภ์ Low Calorie diet และ คอลัมภ์ Slimming diet นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสือสุขภาพที่ติดอันดับ ฺBast seller ได้แก่ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ,กินอย่างที่ชอบก็ผอมได้ , 100 เคล็ดลับทำคุณผอม และ ลดน้ำหนักตามรูปร่างฉบับปรับปรุงใหม่ ปัจจุบัน เป็นนักโภชนากร และ ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและชะลอวัย ด้วยประสพการณ์ ที่อยู่ในวงการสุขภาพและ ลดน้ำหนักมามากว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับุสุขภาพ และลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ ยังมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และ ข้อมูลต่างๆที่นำเสนอทั้งข้อมูลจากในประเทศ และต่างประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองมานำเสนอให้กับทุกท่าน ผู้รักสุขภาพทุกคน สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฎิบัติค่ะ