which-weight-loss-season/

ฤดูไหนที่เหมาะในการลดน้ำหนัก?

ฤดูไหนที่เหมาะในการลดน้ำหนัก? หรือไม่ว่า ฤดูกาลต่างๆ ก็มีผลต่อการลดน้ำหนักของคุณหมือนกัน    แต่ฤูดไหนที่เหมาะกับการลดน้ำหนักมากที่สุด มาดูกันเลยค่ะ

มีผลการวิจัยจากหลายต่อหลายสำนักทั้งไทยและเทศ ยืนยันตรงกันว่า ความเย็น จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเปลี่ยน   ไขมันสีขาวซึ่งเป็นไขมันที่อยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกายเรา ให้ เป็นไขมันสีน้ำตาล ซึ่งเป็นไขมันที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น  คุณสงสัยมั๊ยค่ะว่าไขมันสีน้ำตาล คุณจะสร้างขึ้นได้อย่างไร  เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลยค่ะwhich-weight-loss-season/

ไขมันสีขาวทำให้คุณอ้วน… ไขมันสีน้ำตาลช่วยในการลดน้ำหนัก 

ฤดูไหนที่เหมาะในการลดน้ำหนัก? มารู้จักไขมันสีขาว  คือ ไขมันที่พอกอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น หน้าท้อง รอบเอว สะโพก ต้นขา และต้นแขน และตามอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย   คุณพยายามทีกำจัดเจ้าไขมันชนิดนี้ ให้ออกจากร่างกาย ไม่ว่าด้วยการออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร แต่ทำอย่างไงก็ยังกำจัดไม่หมดสักทีเพราะ    ไมันชนิดนี้มีร่างกายจะเก็บเป็นพลังงานสะสมเอาไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน เช่น เวลาที่คุณกินอาหารน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย หรือ เวลาที่คุณออกกำลังกายหนัก จนพลังงานสำรองคือไกลโคเจนหมด ก็จะได้มีพลังงานจากไขมันมาใช้ได้ ดังนั้น ไขมันสีขาว เป็นพลังงานที่ร่างกายจะเก็บไว้ไม่ค่อยปล่อยออกมาใช้ง่ายๆ ค่ะ which-weight-loss-season/

ไขมันสีน้ำตาล คือเซลล์ไขมันที่มีหน้า ที่แตกต่างหรือตรงกันข้ามกับเซลล์ไขมันขาวอย่างสิ้นเชิง คือไขมันสีน้ำตาล จะค่อยเผาผลาญไขมันขาวให้เป็นพลังงานเพื่อนำมาใช้ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายในช่วงที่อากาศหนาวเย็น มีผลการวิจัย จากศูนย์วิจัยเบาหวานจากบอสตัน สหรัฐฯ พบว่า ถ้ากระตุ้นให้ไขมันสีน้ำตาล 50 กรัมทำงานเต็มที่ จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานขณะพัก ได้ถึง 20% เทียบเท่ากับการใช้พลังงานวันละ 400-500 กิโลแคลอรี หรือถ้าเทียบเท่ากับการออกกำลังกาย ตั้งแต่ 30นาที- 1 ชั่วโมง  แบบนี้ ถ้ามีไขมันสีน้ำตาลเยอะๆ ก็จะช่วยกำจัดไขมันสีขาวได้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นมาดูวิธีเปลี่ยนเซลล์ไขมันสีขาว ให้เป็นเซลล์ไขมันสีน้ำตาลกันเลยค่ะ

เปลี่ยนเซลล์ไขมันสีขาว เป็นไขมันสีน้ำตาลได้อย่างไร

ไขมันสีน้ำตาล ( Brow Fat ) ไขมันที่พบมากในช่วงวัยเด็ก และจะลดลงเลยๆ เมื่ออายุมากขึ้น  มาดูวิธีเพิ่มไขมันสีน้ำตาลกันค่ะwhich-weight-loss-season/

อากาศเย็นเพิ่มไขมันสีน้ำตาล

นักวิทยาศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยมาสตริกท์ เชื่อว่า อากาศเย็นจัดทำให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันสีขาวเป็นสีน้ำตาล และ กระตุ้นการทำงานของไขมันสีน้ำตาลได้ โดย ทดลองให้คนที่มีน้ำหนักตัวเกิน และ คนที่มีน้ำหนักตัวปกติ เข้าไปอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิ 16 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ผลการทดลองปรากฏว่า อากาศเย็นสามารถกระตุ้นให้ไขมันสีน้ำตาลทำงานมากขึ้นwhich-weight-loss-season/

 ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำช่วยเพิ่มไขมันสีน้ำตาล  

การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดภายในร่างกาย ไม่ให้สูง ด้วยการ เลือกรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง โปรตีนสูง และ ไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง ขนมต่างๆ น้ำตาล และผลไม้ที่มีรสหวาน  ก็จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันสีขาวเป็นไขมันสีน้ำตาลได้which-weight-loss-season/

เวทเทรนนิ่งเพิ่มไขมันสีน้ำตาล

            การเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ โดยการออกกำลังกาย แบบใช้แรงต้าน 4 – 5  ครั้ง/ สับปดาห์  พบว่าช่วยเพิ่มไขมันสีน้ำตาลได้10 – 20 % เลยทีเดียว

            ถึงแม้บ้านเราจะมีอากาศที่ไม่หวานจัดเหมือนประเทศเกาหลีหรือประเทศญี่ปุ่น แต่ถ้าเราเลือกออกกำลังกายในช่วงฤดูหนาว ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบาย หรือเพิ่มการออกกำลังกายแบบใช้แรงต้านในห้องที่มีอุณหภูมิ ประมาณ 20 – 23 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยกระตุ้นให้ไขมันสีน้ำตาลในตัวคุณทำงานมากขึ้น  ดังนั้นหน้าหนาวปีนี้มาเพิ่มการออกกำลังกายสลายไขมันกันดีกว่าค่ะ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KindeeDiet/

บทความก่อนหน้านี้IF สูตรลดน้ำหนัก
บทความถัดไปลดน้ำหนัก ช่วงกินเจ
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก โภชนวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท เวชศาสตร์ชะลอวัย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ ลดน้ำหนัก ในหนังสือสุขภาพหลายเล่ม เช่น คอลัมภ์ diet diary คอลัมภ์ Low Calorie diet และ คอลัมภ์ Slimming diet นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสือสุขภาพที่ติดอันดับ ฺBast seller ได้แก่ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ,กินอย่างที่ชอบก็ผอมได้ , 100 เคล็ดลับทำคุณผอม และ ลดน้ำหนักตามรูปร่างฉบับปรับปรุงใหม่ ปัจจุบัน เป็นนักโภชนากร และ ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและชะลอวัย ด้วยประสพการณ์ ที่อยู่ในวงการสุขภาพและ ลดน้ำหนักมามากว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับุสุขภาพ และลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ ยังมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และ ข้อมูลต่างๆที่นำเสนอทั้งข้อมูลจากในประเทศ และต่างประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองมานำเสนอให้กับทุกท่าน ผู้รักสุขภาพทุกคน สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฎิบัติค่ะ