9 อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน

อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญอาหารในร่างกายให้ดีขึ้น 

 อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน  จะช่วยทำให้การลดน้ำหนักของคุณได้ผลมากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน จะช่วยแก้ปัญหาการลดน้ำหนัก ให้กับท่านที่ผ่านการลดน้ำหนักมาหลายครั้ง หรือ ลดน้ำหนักอย่างไร น้ำหนักก็ไม่ลง กินน้อยขนาดไหนน้ำหนักก็ไม่ลง หรือ ออกกำลังกายอย่างไร น้ำหนักก็ไม่กระดิก นี่เป็นสัญญาณเตือนว่า  ร่างกายของคุณปรับตัวให้เข้ากับอาหารและวิธีการออกกำลังกายของคุณได้แล้ว

 อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย สำหรับคุณ เพราะแทนที่คุณจะต้องทานให้น้อยลงจากเดิมเพื่อให้น้ำหนักลด ( ทั้งที่ปัจจุบันก็ทานน้อยอยู่แล้ว) หรือ ต้องออกกำลังกายให้หนักมากขึ้นอีก หรือบางคนใช้วิธีหักดิบ อดอาหารทานเหลือมื้อเดียว  แต่วิธีการเหล่านี้ไม่ใช่การแก้ไขปัญหาที่ถูกวิธีเท่าไหร่

      ลองเปลี่ยนแนวคิดแบบตรงกันข้ามดู แทนที่จะลดอาหาร คุณลองเพิ่มอาหาร ที่มีส่วนช่วยให้คุณสามารถลดน้ำหนักได้  มาดูความมหัศจรรย์ของ อาหารเร่งเผาผลาญ เหล่านี้กันเลยค่ะ ว่าสุดยอดขนาดไหน

 ผักโขม ผักสีเขียวเข้มอาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน

    ผักโขม หรือบางทีก็เรียกกันว่าผักขม  ผักสีเขียวใบเล็ก แต่คุณสมบัติไม่เล็ก เรียกว่าจิ๋วแต่แจ๋ว ผักโขมช่วยกระตุ้นให้ต่อมต่างๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเผาผลาญอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยต้านอนุมูลอิสระ  ชะลอความแก่  มี วิตามินเอ  วิตามินซี  วิตามินเค   เหล็ก  แคลเซียม แมกนีเซียม นอกจากช่วยลดน้ำหนักแล้วยังช่วย ต้านการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคหัวใจล้มเหลว  และโรคกระดูกพรุน

   เมนูแนะนำ

เพียงคุณเติม ผักโขมลงไปในแซนวิชมื้อเช้า หรือ ใส่ลงไปในแกงจืดเต้าหู้  หรือ นำไปผัดกับไข่ ทานเป็นอาหารเช้าก็ช่วยกระตุ้นให้ต่อมต่างๆ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพกันตั้งแต่เช้าเลยค่ะ ผักขมหน้าไข่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณไม่ควรพลาดเลยค่ะ *สูตรอาหารที่ทำจากผักขม 

 ข้าวโอ๊ตไฟเบอร์สูง กระตุ้นการเผาผลาญไขมัน 

ข้าวโอ๊ตช่วยเร่งการเผาผลาญ ลดโคเลสเตอรอล  ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ อุดมไปด้วย คาโบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่มีไฟเบอร์และวิตามินบีสูง ช่วยเร่งพลังงาน ลดการสะสมของไขมัน ส่งผลให้น้ำหนักลดลง   ต้านโรคมะเร็งลำไส้   เบาหวาน

เมนูแนะนำ   

เพียงคุณเติมข้าวโอ๊ตลงไปในนมไขมันต่ำ หรือนมถั่วเหลือง  หรือ นำไปผสมในขนมเบเกอรี่ เช่นขนมปัง ขนมเค้ก หรือ คุกกี้ข้าวโอ๊ต ของว่างที่อร่อยเและอุดมไปด้วยไฟเบอร์  ก็เหมือนคุณสร้างเกราะป้องกันการดูดซึมไขมันแล้ว*สูตรอาหารที่ทำจากข้าวโอ๊ต

  ปลาแซลมอน

อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน

ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์  ( ไขมันไม่ดี )   อุดมไปด้วยโอเมก้า 3  วิตามินดี โปรตีน  ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เร่งการเผาผลาญอาหารให้สูงขึ้งส่งผลทางอ้อม ในการลดน้ำหนักลดและลดอัตราเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันการเกิดโรคอัลไซด์เมอร์

เมนูแนะนำ 

นอกจากนำมาทำเป็นซาซิมิแล้ว ลองนำมาทำเป็นสลัดปลาแซลมอนน้ำสลัดญี่ปุ่น หรือ นำมายำกับน้ำยำแบบไทยๆ  แซลมอนแซ่บ ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่คุณไม่ควรพลาดเลยค่ะ   รับประทานสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ง่ายๆเพียงแค่นี้ก็ทำให้คุณปราบไขมันตัวไม่ดีออกจากร่างกายได้แล้วค่ะ *สูตรอาหารที่ทำจากปลาแซมอน

อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน ไก่บ้านและ เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ  

ไก่บ้าน มีไขมันน้อยกว่าไก่ตอน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโรค  อุดมไปด้วยโปรตีน เหล็ก สังกะสี    วิตมินบี 6   บี12 โปรตัสเซียม ฟอสเฟส ช่วยเสริม สร้างกล้ามเนื้อ และ ช่วยกระตุ้นให้ระบบเมตาบอลิซึมสูงขึ้น ป้องกัน โรคสมองเสื่อม โรคอ้วน โรคหัวใจ  สร้างภูมิต้านทานร่างกาย

เมนูแนะนำ  ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน หรือไก่บ้านย่าง นอกจากช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อแล้ว ยังลดไขมันที่ไม่ดีซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอ้วนได้อีกด้วยค่ะ*สูตรอาหารที่ทำจากไก่บ้าน 

ไก่บ้านอาหารลดน้ำหนัก
อาหารเร่งเผาผลาญไก่บ้าน

อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน  เนยถั่วโปรตีนจากพืช ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดน้ำหนัก 

 ช่วยกระตุ้นฮอร์โมน เทสโตสเตอโรล เร่งการ สร้างกล้ามเนื้อ เผาผลาญไขมัน เนยถั่วเป็นโปรตีนจากพืชเป็นไขมันโมเลกุลจเดียวช่วยจับไขมันที่ไม่ดีออกมาเผาผลาญ  วิตามิน E ไนอาซิน แมกนีเซียม เป้นสารอาหารที่มีในเนยถั่ว เนยถั่ว ช่วยต้านโรคอ้วน โรคหัวใจ  ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยลดน้ำหนัก

เมนูแนะนำ  เปลี่ยนการทาขนมปังด้วยเนย แยม หรือมาการีนเป็น เนยถั่วตอนเช้า แต่ควรเลือกเนยถั่วที่ไม่ผ่านขบวนการไฮโดรจิเนชั่น เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันทรานซ์

น้ำมันมะกอก
น้ำมันมะกอกช่วยเร่งเผาผลาญ

น้ำมันมะกอก ไขมันดีช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ

น้ำมันมะกอก ช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานโรค ช่วยควบคุมน้ำหนัก โรคหัวใจ โรคมะเร็ง ไม่มีโคเลสเตอรอ น้ำมันมะกอก เป็นไขมันโมเลกุลเดียว( ไขมันดี )  มีวิตามินอี ช่วยป้องกัน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคมะเร็ง

เมนูแนะนำ เปลี่ยนการทานน้ำสลัดที่ให้พลังงานสูง เช่นน้ำสลัดครีม เธาร์ซันไอแลนด์  มาเป็นน้ำสลัดอิตาเลียน ซึ่งส่วนผสมหลักคือน้ำมันมะกอก ผสมกับ เกลือ น้ำส้มสายชูหมัก พริกไทย และสมุนไพรต่างๆ ผสมให้เข้ากัน ใช้ราดเป็นน้ำสลัดที่ช่วยควบคุมอาหารน้ำหนักได้ดี *สูตรน้ำสลัดอิตาเลียน และ น้ำสลัดLow fat

อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน

 ขนมปังโฮลวีท  ข้าวซ้อมมือ ซีเรียลไฮไฟเบอร์             

     อาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ จะช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมันได้ดี  อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วย  เส้นใยอาหาร วิตามินบี 1 บี2   ไนอาซิน  แคลเซียม  เหล็ก วิตามินอี โปรตัสเซียม แมกนีเซียม สังกะสี   ช่วยป้องกันโรคอ้วน  โรคมะเร็ง ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ

เมนูแนะนำ

 เลือกใช้ขนมปังโฮลวีท แทนขนมปังขาว เลือกทานข้าวซ้อมมือ แทนข้าวขาว หรือเติม ซีเรียลหรือ แป้งโฮลวีทผสมกับแป้งสาลีธรรมดาเวลาที่คุณทำเค้ก โดนัท หรือ คุกกี้ ก็เท่ากับคุณสร้างตาข่ายดักไขมันให้กับร่างกายของคุณแล้ว

 อาหารเสริมโปรตีน ( Whey Protein )

ช่วยขัดขวามการดูดซึมไขมัน ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ควบคุมน้ำหนัก  อุดมไปด้วย  ไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินบี 1 บี2 ไนอาซิน บี6 วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม  โปรตัสเซียม สังกะสี  ทานก่อนออกกำลังกาย 1 ชั่วโมง ช่วยเสริมสร้าง กล้ามเนื้อ เหมือนคุณกำลังสร้างโรงงานเผาผลาญไขมันในร่างกาย

เมนูแนะนำ 

 ผสม Whey Protein  ลงในน้ำผลไม้ ดื่มเป็นอาหารเช้าเหมือนคุณได้เพิ่มกำลังการเผาผลาญไขมันในร่างกายตั้งแต่เช้าเลยค่ะ *สูตรสมูตี้เร่งเผาผลาญ

  ราสเบอรี่และผลไม้ประเภทเบอร์รีราชเบอรี่

ผลไม้สีม่วงเหล่านี้ ช่วยขัดขวางการดูดซึมไขมัน กระตุ้นการเผาผลาญอาหาร  มีใยอาหาร โปรตีน วิตามินบี 1 บี2 ไนอาซิน วิตามินบี 6 วิตามินอี แคลเซียม เหล็ก   โปรตัสเซียม สังกะสี ช่วยลดน้ำหนัก ความดันโลหิตสูง ต้านมะเร็ง และโรคหัวใจ

เมนูแนะนำ  

ผลไม้ประเภทเบอรี่ ถ้าคุณนำมาอบให้แห้ง  เก็บไว้ทานเป็นอาหารว่างเวลาที่คุณหิว นอกจากช่วยแก้อาการหิวได้แล้ว ยังช่วยเร่งระบบเผาผลาญอาหารในร่างกายได้ดีอีกด้วยค่ะ

สูตร อาหารเร่ง การเผาผลาญไขมัน

อาหารร่งเผาผลาญไขมัน มื้อเช้า มีให้เลือกดังนี้

 • ขนมปังงาดำ หรือขนมปังNight rain 2 แผ่น กับ นมถั่วเหลืองผสมงาดำ
 • ข้าวต้มซ้อมมือ หรือข้าวซ้อมมือ 2 ทัพพี ผัดถั่วงอกเต้าหู้   ยำปลาทูน่า
 • ข้าวโอ๊ต นมถั่วเหลืองหวานน้อย น้ำแครอท
อาหารเร่งเผาผลาญไขมัน  มื้อกลางวัน มีให้เลือกดังนี้
 • น้ำพริกปลาทู ผักลวก แกงจืดกะหล่ำปลีเต้าหู้ ข้าวซ้อมมือ 1 ทัพพี
 • ต้มยำทะเลน้ำใส ผัดบร๊อคโคลีเต้าหู้งาขาว  ข้าวซ้อมมือ 1 ทัพพี
 • สเต๊กปลาแซลมอน ทานกับบร๊อคโคลีถั่วหวาน และแครอทลวก สลัดผัก น้ำสลัดญี่ปุ่น
อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน มื้อว่าง

ได้แก่ ถั่วอัลมอนด์ หรือถั่วลิสง 10 – 20 เมล็ด

อาหาร เร่งเผาผลาญไขมัน  มื้อเย็น  มีให้เลือกดังนี้
 • ยำปลาทูน่า หรือ ยำซีฟู๊ด ทานกับผักอะไรก็ได้
 • แกงจืดเต้าหู้ขาวใสผักโขมและปลากะพง
 • ส้มตำแครอทกุ้งสด
 • ปลากะพง เผาเกลือ กับผักลวก

ลองใช้อาหารทั้ง 9 ชนิดนี้ เป็นกุญแจ ช่วยแก้ไขปัญหาน้ำหนักที่ไม่ยอมลดลง แล้วคุณจะรู้ว่าเพียงคุณเพิ่มอาหารบางอย่างก็ทำให้น้ำหนักของคุณลดลงได้แล้ว

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/KindeeDiet/             

บทความถัดไปผักโขมหน้าไข่ อาหารเช้าเร่งเผาผลาญไขมัน
จบการศึกษาระดับปริญญาตรี วิทยาศาสตร์บัณฑิต วิชาเอก โภชนวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ระดับปริญญาโท เวชศาสตร์ชะลอวัย จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นนักเขียนอิสระ เขียนบทความเกี่ยวกับสุขภาพ และ ลดน้ำหนัก ในหนังสือสุขภาพหลายเล่ม เช่น คอลัมภ์ diet diary คอลัมภ์ Low Calorie diet และ คอลัมภ์ Slimming diet นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของผลงาน หนังสือสุขภาพที่ติดอันดับ ฺBast seller ได้แก่ ลดน้ำหนักตามรูปร่าง ,กินอย่างที่ชอบก็ผอมได้ , 100 เคล็ดลับทำคุณผอม และ ลดน้ำหนักตามรูปร่างฉบับปรับปรุงใหม่ ปัจจุบัน เป็นนักโภชนากร และ ที่ปรึกษาทางด้านสุขภาพและชะลอวัย ด้วยประสพการณ์ ที่อยู่ในวงการสุขภาพและ ลดน้ำหนักมามากว่า 20 ปี คุณจึงมั่นใจในข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวกับุสุขภาพ และลดน้ำหนัก และนอกจากนี้ ยังมีความตั้งใจจริงที่อยากจะเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ และดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย และ ข้อมูลต่างๆที่นำเสนอทั้งข้อมูลจากในประเทศ และต่างประเทศ เป็นข้อมูลที่ได้คัดกรองมานำเสนอให้กับทุกท่าน ผู้รักสุขภาพทุกคน สามารถนำไปปฎิบัติได้ เพราะ สุขภาพดีไม่มีขาย ถ้าอยากได้ต้องปฎิบัติค่ะ

6 ความคิดเห็น

 1. […] ผักสีเขียวเข้ม ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำดี  ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย และช่วยตับสลายไขมันในร่างกายได้ […]